Vai trò của khoáng trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh - ao lót bạt hoàn toàn

Thứ tư - 19/06/2019 09:40
Vai trò của khoáng trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh - ao lót bạt hoàn toàn

Vai trò của khoáng trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh - ao lót bạt hoàn toàn

Thứ 3, 28/05/2019 10:23:16 GMT+70 (Thủy sản Việt Nam) - Nhu cầu khoáng chất trong nuôi tôm rất cao, bởi tôm có tốc độ tăng trưởng cao, quá trình lột xác diễn ra liên tục. Bên cạnh đó, nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, thả nuôi mật độ cao, nên nhu cầu khoáng chất trong ao nuôi cũng trở nên bức thiết.
Vai trò của khoáng trong nuôi thâm canh, siêu thâm canh - ao lót bạt hoàn toànKhoáng và vai trò của khoáng trong nuôi tôm
Khoáng chất là các phân tử vô cơ còn được gọi là các nguyên tố và có nguồn gốc từ trái đất. Khoáng chất vô cơ có thể được tích hợp vào mô sống (hữu cơ) nhưng cuối cùng trở về đất ở dạng vô cơ khi được động vật bài tiết, hoặc dưới dạng tro khi động vật bị chôn vùi hoặc bị đốt.
Trong nuôi tôm, khoáng có vai trò hết sức quan trọng vì nó tham gia trực tiếp vào các quá trình sinh tổng hợp diễn ra bên trong cơ thể vật nuôi. Khoáng chất có nhiều chức năng sinh lý để duy trì sự cân bằng acid-base và điều hòa áp suất thẩm thấu... bao gồm một số ion khoáng đa lượng và vi lượng (bảng 1).
Description: http://thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/vai-tro-cua-khoang-trong-nuoi-tham-canh-04.png
Tỷ lệ ion khoáng trong nước
Yêu cầu về khoáng chất thực tế rất khó xác định số lượng do sự biến đổi ion của nước trong ao. Tỷ lệ ion tương đối khác nhau giữa các nguồn nước, thay đổi dựa theo độ mặn của nước. Tỷ lệ Na (Sodium) đến K (Potassium) và Mg (Magnesium) đến Ca (Calcium) trong nước ao quan trọng hơn độ mặn của nước. Tỷ lệ không phù hợp của các khoáng chất này trong nước dẫn đến sự rối loạn về điều hòa áp suất thẩm thấu, ảnh hưởng đến sự phát triển và tỷ lệ sống của tôm.
Thông thường, để duy trì nồng độ tối ưu của khoáng chất và sự cân bằng ion, đặc biệt trong điều kiện nuôi tôm với nguồn nước có độ mặn thấp việc bổ sung khoáng chất là vô cùng cần thiết thông qua 2 phương pháp (1) bổ sung trực tiếp vào  nước và (2) bổ sung vào chế độ ăn.  Do đó, việc sử dụng các sản phẩm có chất lượng, có tính cân bằng cũng như đảm bảo cho khả năng hấp thu của tôm một cách triệt để là vô cùng quan trọng.
Description: http://thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/vai-tro-cua-khoang-trong-nuoi-tham-canh-05.png
Khoáng hữu cơ (chelated)
 Khoáng hữu cơ thường được gọi là “chelated” hay “proteinates” liên quan đến việc gắn khoáng chất vô cơ với một axit amin hoặc thành phần hữu cơ (protein) để cả hai không phân ly trong hệ tiêu hóa. Về cơ bản là bảo vệ khoáng chất để nó có thể được hấp thụ nguyên vẹn trên thành ruột một cách nhanh và hiệu quả nhất. 
Hiện nay, việc sử dụng khoáng hữu cơ đã trở thành một lựa chọn thay thế hữu hiệu cho việc sử dụng khoáng chất vô cơ (bổ sung trực tiếp các loại khoáng vô cơ  bao gồm hợp chất oxides hoặc sulfate) trong thức ăn chăn nuôi.
Việc sử dụng khoáng hữu cơ trong nuôi tôm giúp mang lại các thuận lợi như (1) giúp tôm tiết kiệm năng lượng sinh học do có thể hấp thu trực tiếp mà không thông qua bất kỳ quá trình chuyển hóa nào; (2) cung cấp những loại khoáng đa vi lượng phù hợp và cần thiết cho sự phát triển của tôm; (3) là phương pháp nhanh nhất để hấp thu các khoáng vi lượng cần thiết; (4) có thể đồng thời cung cấp amino acid cần thiết cho sự phát triển của tôm và (4) chi phí tối ưu khi chỉ cần sử dụng với số lượng ít nhưng mang lại hiệu quả cao.
Hiện nay, một số nghiên cứu sử dụng khoáng hữu cơ trong nuôi tôm đã được thực hiện và thể hiện nhiều kết quả đáng chú ý trong việc nâng cao tỷ lệ sống, tăng trưởng cũng như hệ miễn dịch của tôm (bảng 3).
Description: http://thuysanvietnam.com.vn/uploads/article2/baiviet/nuoitrong/vai-tro-cua-khoang-trong-nuoi-tham-canh-06.png
 

Khoáng cân bằng tỷ lệ và khoáng hữu cơ
Sản phẩm Ultramin - Aqua (Prawn and Shrimp): Phòng hiệu quả lột dính phụ bộ, tăng tỷ lệ sống cho các giai đoạn chuyển giai đoạn trong trại sản xuất giống và các ao vèo với mật độ cao ( > 300 PL/m2), sử dụng cho ăn (5 - 10 g/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 1 - 3 ngày/lần (1 - 2 kg/500 m3 nước).
Sản phẩm PowerMin: Phòng hiệu quả lột dính phụ bộ, cong thân, đục cơ, tăng tỷ lệ sống, làm cho màu sắc cơ thịt đẹp hơn (đỏ hơn) cho các ao nuôi vèo và nuôi thương phẩm mật độ cao (100 - 1.000 PL/m2), sử dụng cho ăn (8 - 10 g/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 2 - 4 ngày/lần (1 - 2 kg/1.000 m3 nước).
Sản phẩm UltraPhos - Aqua: Phòng và giải quyết nhanh hiện tượng đục cơ, hiện tượng lột không cứng và bị rớt trên ao nuôi mật độ cao (ao lót bạt hoàn toàn), giúp tôm chắc thịt, nặng cân hơn, sử dụng cho ăn (10 ml/kg thức ăn) và tạt vào môi trường ao nuôi 2 - 4 ngày/lần (1 - 2 lít/1.000 m3 nước).
Sản phẩm StarShrimp: Tăng trọng nhanh gấp 2 - 3 lần bình thường, hấp thu hoàn toàn khi tới ruột giữa của tôm, giúp tôm lột xác dễ dàng và nhanh chóng hơn, cho ăn từ 10 - 30 g/kg thức ăn.

Công ty TNHH MTV APC

Tác giả bài viết: Công ty TNHH MTV APC

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vai trò, thâm canh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Tìm Sản Phẩm
Từ khóa
Giá từ
Đến
Đối tác
Hỗ trợ
     Văn Phòng: 0292 3 502 499
My status
 
Tư Vấn Sản Phẩm
Kỹ sư Phan Công Minh
0939 982 568
My status
Thư viện ảnh
Hoạt động
APC - Cùng Nhà Chăn Nuôi Thành Công - Phần 1

Đã xem: 1872, Ngày đăng: 08/09/2013
Quảng cáo
Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 55


Hôm nayHôm nay : 9483

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 204295

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13882166